thumbnail

DIỄN XƯỚNG NAM BỘ – KỲ 2: HÒ LÝ PHƯƠNG NAM

Soul Live Project Complex

04 Aug 18 - 6:00 AM - 9:15 AM


DIỄN XƯỚNG NAM BỘ 2 – HÒ LÝ PHƯƠNG NAM CHÍNH THỨC MỞ BÁN VÉ 📣

👉 Thông tin chi tiết và đặt vé online: bit.ly/dxnb-holyphuongnam

“Hò – Lý Phương Nam” là chương trình nghệ thuật truyền thống đặc sắc với những tiết mục trình diễn “hò – lý” lồng ghép với phần chia sẻ độc đáo của diễn giả về lịch sử – văn hóa và tính chất âm nhạc của 2 hình thức diễn xướng này. Đây là chương trình thứ hai nằm trong dự án Soul Live Project Series – NGHỆ THUẬT TRUYỀN THỐNG: DIỄN XƯỚNG NAM BỘ , được thực hiện bởi Amberstone Media kết hợp cùng tổ chức với nhóm văn hóa CCD – Cultural Community Discourse.

Kỳ 2 “Hò – Lý Phương Nam” nói riêng và “Hành trình Diễn xướng Nam Bộ” nói chung ra đời với mong muốn mang đến hướng tiếp cận văn hóa – lịch sử mới mẻ thông qua âm nhạc và nghệ thuật cho khán giả đại chúng, đặc biệt là các bạn trẻ; từ đó chúng ta có thể nhìn nhận văn hóa – lịch sử như “nguồn vốn” để đối thoại với quá khứ, giải thích các hiện tượng của hiện tại và dự phóng cho tương lai.

THÔNG TIN CHUNG

Diễn giả: PGS/TS Nguyễn Thị Mỹ Liêm

Thời gian: thứ Bảy, 04/08/2018

6:00 PM: Họp chợ quê Nam Bộ & chương trình Trò chơi dân gian

7:00 PM: Chương trình “Hò – Lý Phương Nam”

Địa điểm: Soul Live Project Complex (216 Pasteur, Q.3)

LƯU Ý:

Vé chỉ dành cho 1 người

Chương trình miễn phí vé cho trẻ em cao dưới 1m và đi kèm với 1 người lớn. Trẻ em với chiều cao trên 1m áp dụng mua vé với giá niêm yết.

VỀ DIỄN GIẢ

Với thâm niên đào tạo và giảng dạy trong ngành Âm nhạc Dân tộc tại Nhạc Viện Thành phố Hồ Chí Minh, PGS/TS Nguyễn Thị Mỹ Liêm đã gắn bó nửa cuộc đời mình với nền âm nhạc truyền thống của đất nước, đồng thời khởi xướng và tham gia vào nhiều dự án nghiên cứu về các loại hình diễn xướng của đất phương Nam, trong đó có hai hình thức hò và lý Nam Bộ. Bà đã được trao nhiều giải thưởng của Hội nhạc sĩ Việt Nam và Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, và hiện đang dành thời gian đưa âm nhạc truyền thống vào chương trình giáo dục phổ thông. Một số công trình nghiên cứu tiêu biểu của PGS/TS Mỹ Liêm bao gồm: giáo trình Âm Nhạc Truyền thống Việt Nam; sách chuyên khảo Nhạc lễ Dân gian người Việt ở Nam Bộ; sách chuyên khảo Góp phần nghiên cứu Đờn ca Tài tử Nam Bộ.

VỀ HÒ & LÝ

Hò là hình thức diễn xướng xuất phát trực tiếp từ lao động với bản chất trợ hứng. Trong quá trình phát triển, hò từ bối cảnh lao động đã dần len lỏi vào các sinh hoạt vật chất và tinh thần khác của người dân như thể hiện tình cảm, trò chơi – giải trí hay thực hiện các nghi thức, nghi lễ tâm linh. Những năm cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, hò đã là hình thức diễn xướng thịnh hành ở khắp các vùng tại Nam Bộ: trên đồng ruộng, dưới nước, trong hội chợ, những đêm sau mùa gặt xóm làng thi thố với nhau, thậm chí trên sân khấu biểu diễn vẫn nghe câu hò vang lên. Mãi đến giữa thế kỷ XX cho đến nay, hò mới dần thất thế và lui vào tồn tại trong “bảo tàng” với những nghi lễ, tiêu biểu là điệu hò đưa linh.

Lý là hình thức diễn xướng tập thể tiêu biểu của vùng Nam Trung Bộ và Nam Bộ, có đặc điểm thuần nghệ thuật; nghĩa là lý không mang chức năng lao động như hò, chức năng giáo dục đạo đức như nói vè, v.v. Lý vô cùng đa dạng về nội dung cũng như giai điệu. Tại Nam Bộ, lý xuất hiện ở hầu hết các hoạt động của con người như lao động, vui chơi, làm ruộng, sinh hoạt gia đình, nghi lễ hay hỗ trợ cho hò. Hai hiện tượng đặc trưng cho tiến trình phát triển của lý là “cùng nhạc khác lời” và “cùng lời khác nhạc”.

 

SOUL LIVE PROJECT SERIES

SLP Series là sản phẩm mới nhất thuộc Soul Live Project ra mắt vào năm 2018, được thực hiện bởi Amberstone Media. Đây là chuỗi những sự kiện nghệ thuật kết nối cộng đồng, với đa dạng các loại hình nghệ thuật trình diễn, bao gồm: NHẠC GIAO HƯỞNG THÍNH PHÒNG – JAZZ – WORLD MUSIC – KỊCH NGHỆ – NHẠC POP – NHẠC ALTERNATIVE INDIE/ROCK – NGHỆ THUẬT TRUYỀN THỐNG – VŨ ĐẠO. Với dự án này, SLP mang đến cho cộng đồng cơ hội “du ngoạn” thế giới nghệ thuật, tất cả những ai có yêu thích hoặc đam mê trình diễn nghệ thuật đều có thể đến tham dự cùng SLP để trải nghiệm và cảm nhận sự đa dạng cũng như vẻ đẹp của từng loại hình nghệ thuật. TÌm hiểu về Soul Live Project tại Facebook.

CULTURAL COMMUNITY DISCOURSE – CCD

Đối thoại Văn hoá Cộng Đồng (Cultural Community Discourse – CCD) là một nhóm nghiên cứu văn hoá thuộc tổ chức Cội Việt, với mong muốn khảo cứu, đào sâu, và bóc tách từng lớp văn hoá của các cộng đồng ở Việt Nam, với mục đích tiến đến gần hơn những hạt nhân cốt lõi của mỗi cộng đồng và thấu hiểu hơn về những cách thức các thành viên trong cộng đồng duy trì danh tính và lưu giữ ký ức của mình trong lịch sử của cộng đồng đó cũng như lịch sử thế giới. Cụ thể hơn, CCD muốn tìm hiểu các yếu tố tạo nên nhân dạng của cộng đồng, các chất liệu kiến tạo nên ký ức của cộng đồng, và những gì có thể xảy ra khi các cộng đồng giao thoa và tương tác với nhau. CCD hân hạnh là đơn vị đồng tổ chức chuỗi chương trình Diễn xướng Nam Bộ với Amberstone Media. Để tìm hiểu thêm về CCD, xin vui lòng truy cập đường link Facebook.

Map Unavailable

Empty tab. Edit page to add content here.

YOU MAY ALSO BE INTERESTED IN

slp-web_thumbnail_800x600px
17 Aug 18
ĐÊM NHẠC "GÕ: GINA HYUNGI LEE" More info
Soul Live Project | 7:00 PM - 8:00 PM
More info
thumbnail
04 Aug 18
DIỄN XƯỚNG NAM BỘ - KỲ 2: HÒ LÝ PHƯƠNG NAM More info
Soul Live Project Complex | 6:00 AM - 9:15 AM
More info
09_trang_bhcn_web-thumbnail-1
24 Apr 18
TRANG: Bài Hát Cho Nhau More info
Soul Live Project Complex | 7:30 AM - 9:30 AM
More info
09_slp_-web-thumbnail_-800x600
20 Apr 18 - 21 Apr 18
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10